Cho dù bạn là người mới trong thế giới Mac hoặc là một người dùng khao khát trong nhiều năm, có rất nhiều mẹo và lối tắt mà nhiều người không biết về điều đó có thể giúp trải nghiệm của bạn với các thiết bị này hiệu quả hơn. Không thành vấn đề nếu bạn đang chạy MacOS Catalina hoặc phiên bản trước của hệ điều hành (tuy nhiên, bạn nên tải xuống Catalina vì một số lý do ) – bạn vẫn có thể thực hiện tất cả những điều đơn giản này để giữ ngăn nắp và nhận được nhiều hơn thực hiện trên MacBook Pro , MacBook Air , iMac hoặc Mac Pro của bạn .

Dưới đây là 10 mẹo và thủ thuật cho những điều mà bạn có thể không biết máy Mac của mình có thể làm. 

1. Biến thư mục máy tính để bàn của bạn thành biểu tượng cảm xúc

Làm cho biểu tượng thư mục máy tính để bàn của bạn dễ phân biệt hơn (và chỉ vui hơn) bằng cách biến từng thư mục thành biểu tượng cảm xúc bạn chọn . Đây là cách thực hiện: 

1. Tạo một thư mục trên máy tính để bàn của bạn bằng cách nhấp vào Tệp> Thư mục mới .

2. Thực hiện tìm kiếm Google Image cho biểu tượng cảm xúc bạn muốn (ví dụ: “biểu tượng cảm xúc trái tim” hoặc “biểu tượng cảm xúc sao”).

3. Kéo hình ảnh bạn muốn vào máy tính để bàn của bạn.

4. Nhấp đúp vào hình ảnh để mở nó trong Xem trước.

5. Để làm cho hình ảnh trong suốt, nhấn biểu tượng đánh dấu (trông giống như cây đũa thần), nhấp vào nền của hình ảnh để đường viền di chuyển xuất hiện xung quanh nó và nhấp vào Chỉnh sửa> Cắt .

6. Nhấp vào biểu tượng đánh dấu lần nữa và nhấp và kéo hộp xung quanh biểu tượng cảm xúc. 

7. Nhấp vào chỉnh sửa, chọn tất cả. Nhấn Command + C .

8. Quay trở lại thư mục gốc bạn đã tạo trên máy tính để bàn và nhấp chuột phải vào thư mục đó.

9. Nhấp Nhận thông tin . 

10. Trong màn hình bật lên, nhấp vào biểu tượng thư mục màu xanh và nhấn Command + V . Bạn sẽ thấy biểu tượng cảm xúc của bạn xuất hiện.MacBook Air, Yoga C930, XPS 13: Máy tính xách tay và máy tính để bàn tốt nhất cho ngày lễ 201910 ẢNH

2. Bỏ qua và đặt lại mật khẩu của bạn khi bạn bị khóa

Quên mật khẩu máy Mac của bạn? Đừng lo lắng – MacOS có hai cách tích hợp, dễ dàng để đăng nhập lại vào máy Mac của bạn . 

Chế độ phục hồi:

1. Tắt máy Mac của bạn.

2. Nhấn và giữ Command + R , rồi nhấn nút nguồn. Giữ Command + R cho đến khi bạn thấy một thanh tiến trình xuất hiện bên dưới logo Apple trên màn hình. Máy Mac của bạn sẽ ở Chế độ khôi phục.

3. Trong thanh menu, nhấp vào Tiện ích> Thiết bị đầu cuối . Một cửa sổ sẽ xuất hiện. Nhập “resetpassword” dưới dạng một từ, không có dấu ngoặc kép và nhấn Return. 

4. Đóng các cửa sổ Terminal và bạn sẽ tìm thấy Công cụ Đặt lại Mật khẩu. Bạn sẽ thấy một danh sách tất cả các tài khoản người dùng trên máy Mac của mình – nếu bạn đặt lại mật khẩu cho tài khoản của mình, bạn cũng sẽ phải đặt một tài khoản mới cho mọi người dùng khác.

ID Apple: 

1. Sau khi nhập sai mật khẩu người dùng một vài lần, bạn có thể được hỏi nếu bạn muốn đặt lại mật khẩu bằng ID Apple của mình. Hoặc bạn có thể nhấp vào biểu tượng dấu hỏi trong trường văn bản mật khẩu, theo sau là biểu tượng đến, để gọi lên quy trình tương tự.

2. Nhập địa chỉ email và mật khẩu Apple ID của bạn. Một cảnh báo bật lên sẽ cho bạn biết rằng một móc khóa mới lưu mật khẩu của bạn sẽ được tạo. Nhấn OK. 

3. Thực hiện theo các lời nhắc còn lại để tạo mật khẩu mới cho tài khoản người dùng của bạn.10 mẹo để làm cho máy Mac của bạn cảm thấy như mới10 ẢNH

3. Thực hiện tính toán và chuyển đổi tiền tệ trong Spotlight

Spotlight là một trong những tính năng Mac được đánh giá thấp hơn – khi bạn biết cách sử dụng nó, đây là một công cụ hữu ích để di chuyển xung quanh máy tính của bạn nhanh hơn và không cần sử dụng chuột. Ví dụ: bạn có thể sử dụng Spotlight làm máy tính và để chuyển đổi tiền tệ. 

Để mở Spotlight, nhấp vào biểu tượng kính lúp ở phía trên bên trái của thanh menu hoặc nhấn Thanh lệnh + Dấu cách trên bàn phím của bạn. Để sử dụng nó như một máy tính, chỉ cần nhập những gì bạn muốn tính vào thanh tìm kiếm (ví dụ: “919 + 1246/2”) và câu trả lời sẽ xuất hiện dưới dạng kết quả tìm kiếm mà bạn có thể sao chép và dán. 

Để sử dụng Spotlight làm công cụ chuyển đổi tiền tệ, hãy nhập số tiền bạn muốn chuyển đổi, bằng ký hiệu tiền tệ của nó (ví dụ: $ 100 hoặc £ 100) và kết quả tìm kiếm sẽ đưa ra tỷ lệ chuyển đổi bằng các loại tiền tệ khác nhau, với dữ liệu được rút ra từ Yahoo. 

4. Ký tài liệu trong ứng dụng Xem trước hoặc Thư 

Nếu bạn gửi email một bản PDF để ký, bạn không phải trải qua quá trình tẻ nhạt để in nó ra, ký tên và quét lại – Mac của bạn cho phép bạn ký tài liệu trực tiếp trên thiết bị của mình trong Bản xem trước hoặc Ứng dụng thư. 

Bạn có thể thực hiện một số cách khác nhau trong các ứng dụng và chương trình khác nhau, bao gồm lưu bản sao chữ ký được quét trên một tờ giấy trắng và thêm nó dưới dạng hình ảnh trong một tài liệu nhất định. Tuy nhiên, nếu bạn đang làm việc trong ứng dụng Thư thì đây là việc cần làm: 

1. Kéo tệp PDF vào thư email, di chuột qua tệp PDF, nhấp vào nút có mũi tên xuống ở trên cùng bên phải và nhấp vào Đánh dấu . 

2. Nhấp vào hộp ở trên cùng trông giống như một chữ ký. 

3. Nhấp vào Bảng cảm ứng để ký tên của bạn bằng chuột trên bảng cảm ứng hoặc nhấp vào Máy ảnh ký tên của bạn trên giấy trắng và chụp ảnh nó bằng webcam của máy tính. Bạn cũng có thể lưu chữ ký để sử dụng lại. 

5. Nhập biểu tượng cảm xúc từ bàn phím của bạn 

Biểu tượng cảm xúc không chỉ dành cho văn bản trên điện thoại của bạn. Trong hầu hết mọi trang web hoặc ứng dụng (bao gồm Google Docs và Microsoft Word), hãy chuyển đến thanh menu và nhấp vào Chỉnh sửa> Biểu tượng cảm xúc & Biểu tượng . Một hộp có biểu tượng cảm xúc sẽ xuất hiện và bạn có thể thêm bất kỳ trang nào vào trang bạn đang làm việc. Hoặc, bạn có thể sử dụng phím tắt: Control + Command + Space . Apple Mac Pro: Đắt tiền, kiểu dáng đẹp và chắc chắn không phải để nghiền phô mai14 HÌNH ẢNH

6. Sử dụng Split View để xem hai ứng dụng cạnh nhau mà không thay đổi kích thước

Với Split View , máy Mac của bạn cho phép bạn làm việc trong hai ứng dụng cạnh nhau mà không phải thay đổi kích thước chúng và không bị phân tâm bởi các ứng dụng khác. 

1. Trong MacOS Catalina , đi đến góc trên bên trái của cửa sổ và di chuột qua hoặc nhấp và giữ nút toàn màn hình màu xanh lá cây. 

2. Chọn Tile Window để trái màn hình hoặc Tile Window để bên phải màn hình từ trình đơn, và cửa sổ sẽ điền vào đó bên của màn hình. Trong các phiên bản trước của hệ điều hành MacOS (bạn cần OS X El Capitan hoặc mới hơn để sử dụng Split View), nhấn và giữ nút toàn màn hình màu xanh lá cây, và kéo cửa sổ sang trái hoặc bên phải của màn hình để gạch nó. 

3. Để thoát khỏi màn hình chia nhỏ, hãy nhấn phím Esc trên bàn phím của bạn. 

7. Tạo một phím tắt cho bất cứ điều gì bạn muốn

Bạn có thể quen thuộc với các phím tắt Mac mà Apple sử dụng, như Command + C để sao chép văn bản và Command + V để dán. Nhưng bạn cũng có thể tạo lối tắt riêng để truy cập bất kỳ tùy chọn menu nào bạn muốn. 

1. Chuyển đến Tùy chọn hệ thống> Bàn phím> Phím tắt> Phím tắt ứng dụng và nhấp vào biểu tượng + . 

2. Một hộp sẽ bật lên cho phép bạn chọn ứng dụng bạn muốn, tên của lệnh menu và phím tắt bạn chọn.

3. Sau khi hoàn tất, hãy nhấn Thêm . 

8. Điều chỉnh âm lượng chi tiết hơn 

Đôi khi, sự khác biệt giữa mỗi bước âm lượng trên máy Mac của bạn lớn hơn bạn nghĩ và âm nhạc, video hoặc podcast của bạn chuyển từ quá yên tĩnh sang quá to trong một lần nhấn. Nếu bạn muốn làm cho âm lượng tăng nhỏ hơn, nhấn và giữ tùy chọn + mũi tên lên khi bạn nhấn phím tăng hoặc giảm âm lượng. Thao tác này sẽ hiển thị hộp Âm thanh, cho phép bạn điều chỉnh âm lượng theo cách chi tiết hơn. 

9. Đổi tên một nhóm các tệp cùng một lúc

Bạn không phải đổi tên riêng lẻ một loạt các tệp hoặc ảnh trên máy Mac của mình. Thay vào đó, đi đến Finder và chọn nhóm các văn bản hoặc hình ảnh bạn muốn đổi tên bằng cách nhấp vào một trong, giữ phím Shift và nhấn vào những người khác. Kích chuột phải vào, và cuộn xuống để các tùy chọn mà nói Rename X mục . Hoặc, sau khi chọn, nhấp vào biểu tượng bánh răng và nhấp vào Đổi tên X mục từ đó. Sau đó, bạn sẽ có thể thêm văn bản, thay thế văn bản hoặc áp dụng một định dạng như “bữa tiệc sinh nhật của Sarah” với một số cho mỗi bức ảnh. 

10. Ẩn hoặc tùy chỉnh thanh menu

Bạn không muốn thấy thanh Menu trên máy Mac của mình trừ khi bạn cần nó? Đi tới Tùy chọn hệ thống> Chung và bấm Tự động ẩn và hiển thị thanh menu .    

Nếu bạn muốn giữ thanh Menu của mình và tùy chỉnh nó, bạn có thể giữ Command và kéo các biểu tượng vào các vị trí khác nhau hoặc xóa tất cả chúng cùng nhau.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here